Kiến Trúc Cảnh Quan Có Thuộc Phạm Trù Thiết Kế Không?

Kiến trúc cảnh quan là gì?

https://awe.edu.vn/

Kiến trúc cảnh quan là công việc tạo ra các loại địa điểm cụ thể ở ngoài trời. Nó có thể là thiết kế một quảng trường thành phố hoặc một sân chơi — thậm chí là cả một thành phố. Nó có thể là thiết kế một cái ao để tạo điều kiện tốt hơn cho ếch, rùa, cá và chim. Một số kiểu kiến ​​trúc cảnh quan rất dễ nhìn thấy như công viên. Các loại khác có thể trông hoàn toàn hoang dã, như đồng cỏ hoặc sườn núi. Kiến trúc cảnh quan dành riêng cho việc thiết kế môi trường và cộng đồng lành mạnh, và để bảo vệ sức khỏe, sự an toàn và phúc lợi của con người.

Kiến trúc cảnh quan có thuộc phạm trù thiết kế không?

Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản đó là trang trí cho sân vườn, không cần kiến thức chuyên môn hay xét nó vào thiết kế được. Nhưng những cái trang trí nhỏ nhất của một không gian đều thuộc vào thiết kế trang trí. Vì thế nên kiến trúc cảnh quan có thuộc phạm trù thiết kế

Chuyên ngành kiến trúc cảnh quan thuộc nhóm ngành kỹ thuật và nghệ thuật. Các khóa học chính là cấu trúc và cấu trúc xây dựng vườn, kỹ thuật kiến trúc, làm vườn, tư duy thiết kế, lịch sử vườn nước ngoài hay trong nước, địa chất và địa mạo, tài nguyên và môi trường, nghệ thuật và truyền thông, trồng và bảo dưỡng cây trong vườn, quy hoạch khu danh lam thắng cảnh, hoa nghệ thuật sắp xếp, tiếng Anh chuyên nghiệp, du lịch, v.v.

Kiến trúc cảnh quan bao gồm 6 hướng nghiên cứu: lịch sử và lý thuyết kiến trúc cảnh quan, quy hoạch và thiết kế kiến trúc cảnh quan, quy hoạch cảnh quan đất đai và phục hồi sinh thái, bảo vệ di sản kiến trúc cảnh quan, thực vật và ứng dụng cảnh quan, kỹ thuật và công nghệ kiến trúc cảnh quan. Kiến trúc cảnh quan là một trong ba trụ cột của khoa học về định cư của con người, là ngành học ứng dụng dựa trên nhiều lĩnh vực khoa học tự nhiên và nhân văn, nghệ thuật. Cốt lõi của nó là điều phối mối quan hệ giữa con người và tự nhiên. Đặc điểm của nó là rất toàn diện. . Mạnh mẽ, liên quan đến việc tích hợp quy hoạch và thiết kế, vườn cây, kỹ thuật, sinh thái môi trường, văn hóa và nghệ thuật, địa chất, xã hội học và các ngành khác, chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển môi trường san sẻ giữa tự nhiên và nhân tạo, nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở nước ta hiện nay, sự mâu thuẫn giữa thành phố, dân cư và môi trường sinh thái ngày càng trở nên nổi bật, dẫn đến áp lực sinh thái chưa từng có. Tuy nhiên, quy mô và quy cách đào tạo nhân tài hiện nay khó đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc cảnh quan có thuộc phạm trù thiết kế liên quan đến cả nhóm ngành kỹ thuật lẫn nghệ thuật. Nó không đơn giản như việc đặt chậu cây chỗ A chỗ B trong sân vườn của mình được. Nhưng hiện nay có vẻ như mật độ dân cư đông đúc, đất ít nên trừ những khu nhà giàu và khu thôn quê thì rất ít đất để làm sân vườn, do đó mà số lượng nhà thiết kế kiến trúc cảnh quan chuyên biệt cũng ít hơn so với thiết kế nội thất và thiết kế kiến trúc xây dựng.

Tham khảo:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *