Thảo Luận Về Các Loại Sơn Và Một Số Lưu Ý Khi Lựa Chọn Sơn

Sơn là vật liệu cần thiết trong trang trí. Dù là trang trí cao cấp hay trang trí thông thường thì ít nhiều cũng sẽ liên quan đến màu sơn. Trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận về các loại sơn và một số lưu ý khi chọn sơn, tất nhiên vì có quá nhiều loại sơn nên chúng ta sẽ chỉ thảo luận về phần thuộc về trang trí.

1. Công dụng của sơn

Đối với vật thể được sơn, mục đích đầu tiên của sơn là để bảo vệ bề mặt, và mục đích thứ hai là thay đổi nó. Đối với sản phẩm gỗ, do bề mặt sản phẩm gỗ có cấu trúc xốp nên không có khả năng chống bám bẩn. Đồng thời, bề mặt sản phẩm gỗ có nhiều đường khía, vân không đẹp. Sơn có thể giải quyết vấn đề này cùng một lúc.

2. Phân loại lớp phủ

  • Theo các bộ phận khác nhau, sơn chủ yếu được chia thành sơn tường, sơn gỗ và sơn kim loại. Sơn tường bao gồm sơn tường ngoại thất, sơn tường nội thất và sơn phủ, chủ yếu là sơn latex và các loại sơn khác; sơn gỗ chủ yếu bao gồm sơn nitrocellulose, sơn polyurethane, … và sơn kim loại chủ yếu là sơn men.
  • Theo các điều kiện khác nhau, sơn có thể được chia thành sơn nước và sơn gốc dầu. Sơn latex là loại sơn nước chính, còn sơn nitrocellulose và sơn polyurethane chủ yếu là sơn dầu.
  • Theo các chức năng khác nhau, sơn có thể được chia thành nhiều loại: sơn chống thấm, sơn chống cháy, sơn chống ẩm mốc, sơn chống muỗi, sơn đa chức năng, v.v.
  • Theo hình thức hành động, nó có thể được chia thành sơn dễ bay hơi và sơn không bay hơi.
  • Theo hiệu ứng bề mặt, nó có thể được chia thành sơn trong suốt, sơn bán trong suốt và sơn mờ.

3. Các loại sơn

a. Sơn giả gỗ .

Vecni nitro. Nitro varnish là một loại sơn mài trong suốt được pha chế từ nitrocellulose, nhựa alkyd, chất hóa dẻo và dung môi hữu cơ, là một loại sơn dễ bay hơi với đặc tính khô nhanh và bóng mềm. Dầu bóng Nitro được chia thành ba loại: sáng, bán mờ và mờ, có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu. Nitrolacquer cũng có những khuyết điểm: dễ bị trắng ở độ ẩm cao, độ đầy thấp và độ cứng thấp.

Sơn tay. Nó là một loại sơn bóng nitro, là một loại sơn không trong suốt được pha chế bằng nhựa thông, bột màu và dung môi hữu cơ. Loại sơn này được pha chế đặc biệt để thi công thủ công, có đặc tính khô nhanh.

Chất phụ chính của nitrolacquer

  • Nó là một chất lỏng không màu và trong suốt, có mùi chuối, được trộn với các dung môi hữu cơ như este, rượu, benzen, xeton, v.v. Nó chủ yếu được sử dụng để pha trộn sơn nitrocellulose và đóng rắn.
  • Nước trắng, còn được gọi là nước chống trắng, kỹ thuật gọi là etylen glycol monobutyl ete. Khi thi công trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, màng sơn sẽ bị làm trắng, có thể loại bỏ hiện tượng này bằng cách thêm 10 ~ 15% dung dịch pha loãng nitro hóa nước trắng.

b. Sơn polyester .

Nó là một loại sơn dày được làm từ nhựa polyester làm vật liệu tạo màng chính. Màng sơn của sơn polyester có độ dày, lớp dày và bề mặt cứng. Sơn polyester cũng có các loại vecni, được gọi là véc ni polyester. Sơn polyester cần được đóng rắn trong quá trình thi công, lượng chất đóng rắn này chiếm 1/3 tổng lượng sơn. Các chất đóng rắn này còn được gọi là chất làm cứng, và thành phần chính của chúng là TDI (toluen diisocyanate). Các TDI này ở trạng thái tự do sẽ chuyển sang màu vàng, không chỉ làm bề mặt sơn đồ nội thất bị ố vàng mà còn làm vàng các bức tường bên cạnh, đây là một nhược điểm lớn của sơn polyester. Sơn polyester chống vàng đã xuất hiện trên thị trường nhưng chỉ có thể dùng là sơn “chống vàng” chứ không thể chống ố vàng hoàn toàn. Ngoài ra, TDI tự do vượt quá tiêu chuẩn có thể gây hại cho cơ thể con người. Tác hại chính của TDI tự do đối với cơ thể con người là gây mẫn cảm và kích ứng, bao gồm đau và chảy nước mắt, sung huyết kết mạc, ho và tức ngực, khó thở, hen suyễn, sẩn đỏ, phát ban dát sần, viêm da dị ứng tiếp xúc và các triệu chứng khác. Giới hạn quốc tế đối với TDI miễn phí được kiểm soát dưới 0,5%.

Tham khảo khóa học thiết kế nội thất tại: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe

c. Sơn polyurethane.

Sơn polyurethane nó có màng sơn chắc chắn, đầy đủ độ bóng, độ bám dính cao, chịu nước, chống mài mòn và chống ăn mòn. Nó được sử dụng rộng rãi trong nội thất gỗ cao cấp và cũng có thể được sử dụng trên các bề mặt kim loại. Những khuyết điểm của nó chủ yếu là màng sơn bị phồng rộp ẩm ướt và tạo phấn, giống như sơn polyester, nó cũng có vấn đề ố vàng. Vecni phủ polyurethane được gọi là vecni polyurethane.

d. Sơn chống cháy

Sơn chống cháy là một loại sơn dành cho việc chống cháy được làm bằng chất tạo màng, chất chống cháy, chất tạo bọt và các vật liệu khác. Do việc sử dụng rộng rãi các vật liệu dễ cháy như gỗ và vải trong nhà, phòng chống cháy đã là một vấn đề đáng nói.

4. Sự lựa chọn của loại sơn mài

  • Chọn loại sơn mài thích hợp theo nhu cầu của bạn. Đừng mù quáng theo đuổi một loại “cao cấp”, chứ đừng nói đến việc mua những sản phẩm kém chất lượng với giá rẻ.
  • Cố gắng mua những loại sơn này ở các cửa hàng chuyên dụng hoặc các cửa hàng lớn, và chú ý đến ưu và nhược điểm trên bao bì của chúng.
  • Không tin tưởng vào dữ liệu được quảng cáo Điều bạn cần quan tâm là bên kia có đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia (GB) hay không.

Sơn được cấu tạo từ các chất tạo màng, bột màu, chất độn, dung môi, chất trợ… và là vật liệu chính đặc biệt trong trang trí nhà cửa. Các loại sơn thường được sử dụng trong trang trí nhà là sơn tường và sơn giả gỗ.

Cách chọn sơn

a. Nhìn vào bao bì:

Người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ bao bì khi mua sơn Vì sơn polyester có độ bay hơi lớn hơn nên bao bì sản phẩm phải được niêm phong tốt và không bị rò rỉ; bao bì kim loại không được rỉ sét, nếu không chứng tỏ độ kín không tốt hoặc quá lâu; cũng cần kiểm tra kỹ ngày sản xuất và thời hạn sử dụng, trước tiên loại bỏ lớp sơn kém chất lượng khỏi bao bì bên ngoài.

b. Ngửi mùi.

Sau khi mở nắp, sơn latex thực sự thân thiện với môi trường phải là loại sơn gốc nước, không độc hại và không mùi, vì vậy nếu người dùng ngửi thấy mùi hăng hoặc mùi công nghiệp thì đây không phải là lựa chọn lý tưởng. Sau một thời gian, bề mặt sơn latex chính phẩm sẽ hình thành một lớp màng oxit dày và đàn hồi, không dễ bị nứt, còn hàng lỗi thì chỉ tạo thành một lớp màng mỏng, dễ vỡ và có mùi hắc. Dùng que gỗ trộn đều sơn mủ, sau đó dùng que gỗ vớt lên, khi sơn cao su chảy xuống sẽ thành hình nan quạt. Dùng ngón tay sờ, lớp sơn latex chính hãng sẽ cho cảm giác mịn và tinh tế. Sơn latex thật không có mùi hăng, trong khi sơn có độ tan trong nước thấp của sơn latex giả có thể chứa formaldehyde nên có mùi hăng nồng.

c. Xem các báo cáo chứng nhận và thử nghiệm có liên quan

Khi lựa chọn sơn và chất phủ, trước tiên chúng ta phải xem nó có thân thiện với môi trường hay không, có liên quan đến sức khỏe của cả gia đình hay không. Chủ sở hữu nên chú ý đến các chứng nhận liên quan và báo cáo thử nghiệm của sản phẩm khi mua.

Những kiến thức này đều có trong Chương Trình Học Thiết Kế Nội Thất. Bạn có thể tìm hiểu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *