5 Kỹ Năng Cần Thiết Mà Mọi Nhà Thiết Kế Nội Thất Cần

Khi bạn làm việc ở ngành nghề nào thì đều yêu cầu bạn cần phải có các kỹ năng nhất định và thiết kế nội thất cũng không ngoại lệ. Các kỹ năng này có thể có trước khi bạn bước vào nghề hoặc được hình thành trong quá trình làm việc dựa trên những kinh nghiệm thực tế của người thiết kế. Dưới đây là 5 kỹ năng cần thiết mà mọi nhà thiết kế nội thất cần. Mời bạn đọc tham khảo.

  1. Con mắt thẩm mỹ và khả năng sáng tạo

Để trở thành một nhà thiết kế nội thất, đầu tiên bạn cần phải có con mắt thẩm mỹ và khả năng sáng tạo cao. Bạn là người thiết kế không gian cho tất cả khách hàng và mỗi người trong số họ có những nhu cầu, mong muốn và quan điểm khác nhau. Bạn phải dựa trên những quan điểm của chủ nhà, sở thích của từng thành viên trong gia đình kết hợp với gu thẩm mỹ và óc sáng tạo để thiết kế ra những không gian nội thất mang đậm bản sắc của chính bạn. Mặc dù sự sáng tạo không phải là yêu cầu duy nhất cho công việc này, nhưng nó chắc chắn là một điều kiện tiên quyết.

  1. Khả năng cập nhật xu hướng và đón đầu hot trend

Trong lĩnh vực thiết kế nội thất, các xu hướng đến rồi đi, thay đổi và cập nhật liên tục. Bạn cần thích nghi với điều đó và biết cách đón đầu những hot trend của ngành này. Nếu người thiết kế nội thất có thể xác định và dự đoán được các xu hướng mới sẽ giúp bạn luôn tạo ra được các không gian sống bắt kịp với thời đại, phù hợp với sự phát triển của xã hội và khách hàng dễ dàng nhận ra bạn trong số hàng nghìn nhà thiết kế nội thất khác.

  1. Giao tiếp vượt trội

Việc truyền đạt hiệu quả ý tưởng, tầm nhìn của bạn cho khách hàng là điều cực kỳ quan trọng của một nhà thiết kế nội thất. Để làm tốt được điều này bạn cần phải rèn luyện kỹ năng lắng nghe, giao tiếp vượt trội để dễ dàng hơn trong việc thuyết phục khách hàng theo đề xuất của bạn. Ngoài ra, công việc thiết kế nội thất còn phải làm việc với những đối tác khác như Kiến trúc sư, các nhà thầu, xưởng sản xuất, đội ngũ thi công, những người chịu trách nhiệm thực hiện thiết kế của bạn. Khi việc giao tiếp hiệu quả sẽ mang đến những thuận lợi cho quá trình làm việc và hợp tác giữa các bên.

  1. Kỹ năng phác thảo và thông thạo phần mềm đồ họa

Hiện nay, các nhà thiết kế nội thất có thể hiện thực hóa ý tưởng của họ thông qua các phần mềm chuyên dụng trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, kỹ năng phác thảo bằng tay cũng sẽ giúp ích cho người thiết kế trong quá trình lên ý tưởng, đôi khi chính phác thảo có thể đưa đến những ý tưởng mới khác biệt hơn. Đồng thời, người thiết kế cũng cần phải thuần thạo các phần mềm đồ họa 2D, 3D phổ biến như Autocad, 3Dsmax, Vray, Photoshop. Những hình ảnh 3D sẽ trở thành những tài liệu quan trong cần thiết khi bạn muốn thuyết phục khách hàng lựa chọn ý tưởng của bạn. Đặc biệt, khách hàng hiện nay luôn phải xem hình ảnh thực tế 2D, 3D để hình dung không gian sống của họ sẽ trông như thế nào.

  1. Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức ở đây là việc bạn lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó một cách có thứ tự, đúng thời hạn và ngân sách. Một người thiết kế nội thất nghiệp dư thường thực hiện các công việc một cách ngẫu nhiên hoặc không theo tổ chức, điều này dễ dẫn đến việc kéo dài thời gian thực hiện dự án, hoặc chi phí phát sinh tăng cao hơn so với những gì đã thống nhất với khách hàng. Điều này khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và không được đanh giá cao. Các nhà thiết kế cần lên kế hoạch cho các công việc cần thực hiện trong ngày, ưu tiên những việc quan trọng cần hoàn thành trước. Mặc dù việc chậm trễ trong quá trình thực hiện dự án hoặc chi phí có thể phát sinh, nhưng khi bạn có một kế hoạch cụ thể và chi tiết cho những rủi ro đó thì việc khắc phục nó sẽ nhanh hơn và không bị ảnh hưởng quá nhiều đến thời hạn mà bạn đã đề ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *