Những Kiến Thức Cần Có Để Trở Thành Một Nhà Thiết Kế Nội Thất

Theo sự tiến bộ từng ngày của đô thị hóa và sự phát triển của xã hội, các căn nhà cao tầng, biệt thự, chung cư bắt đầu mọc lên như nấm và không có sự khác biệt nhau về kiểu dáng là mấy. Cho nên con người bắt đầu quan tâm đến thẩm mỹ của ngôi nhà, muốn ngôi nhà của mình có tính riêng biệt hơn, khi nhu cầu xuất hiện tự ắt sẽ có cung, từ “Thiết kế nội thất” bắt đầu được đưa vào giảng dạy ở các trường, các trung tâm đào tạo.

Vậy muốn trở thành nhà thiết kế nội thất ta cần những gì? Những kiến thức cần có để trở thành một nhà thiết kế nội thất dưới đây có thể sẽ giúp ích cho các bạn muốn tìm hiểu về thiết kế nội thất

Để Trở Thành Một Nhà Thiết Kế Nội Thất Bạn Cần Phải Có Những Kiến Thức Sau Đây:

  1. Vẽ tay và các phần mềm đồ họa

Suy nghĩ chung của những người mới bắt đầu tìm hiểu về ngành này đó muốn làm thiết kế nội thất thì phải biết vẽ tay. Trên thực tế, Nhà thiết kế nội thất không thể dựng một căn nhà hoàn chỉnh bằng vẽ tay được mà phải dùng đến các phần mềm đồ họa như AUTOCAD, 3DSMAX + VRAY và PHOTOSHOP để tạo nên hình ảnh không gian chân thực từ đường nét, bố cục, màu sắc… của công trình. Nhưng không có nghĩa là bạn không cần vẽ tay, vẽ tay ở đây là hình thành ý tưởng thiết kế đồ nội thất cho không gian chứ không phải vẽ một tác phẩm nghệ thuật như các họa sỹ. Chính vì thế, môn vẽ tay vẫn cần có trong quá trình học nhưng không có nghĩa nó sẽ quyết định bạn có là một nhà thiết kế nội thất giỏi hay không.

Khóa học thiết kế nội thất: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe
Vẽ phác thảo thiết kế nội thất

Bạn phải thành thạo các phần mềm đồ họa kể trên mới là điều quan trọng nhất để thể hiện thiết kế hoàn chỉnh của mình, đặc biệt là học thiết kế 3D nội thất.

  1. Học kiến thức mỹ thuật

Từ hình thành ý tưởng đến sáng tạo một không gian hoàn chỉnh, bạn phải có những kiến thức, yếu tố của thiết kế nội thất về tư duy thiết kế, bố cục, đường nét, màu sắc, hình khối, ánh sáng các phong cách thiết kế,… và áp dụng chúng một cách linh họat để thiết kế của bạn vừa phục vụ tốt cho sau này nhưng vẫn tinh tế, mềm mại không bị gò bó bởi lý thuyết. Mỗi loại không gian đều có những yêu cầu, tính chất riêng của chúng, vì thế bạn cần phải có nền tảng mỹ thuật vững chắc và cần phải tìm hiểu các phong cách mỹ thuật, phong cách thiết kế để áp dụng phù hợp.

Khi bạn đã có cái nhìn thẩm mỹ, kiến thức mỹ thuật thì cái bạn cần là phải luôn luôn tiếp thu sự phát triển xã hội, xu hướng thiết kế, để phục vụ nhu cầu khách hàng. Nếu thiết kế của bạn đạt được lời khen của khách hàng thì đó mới là một thiết kế đẹp.

Kiến thức mỹ thuật cũng giúp bạn nâng cao trình độ khi Học Vẽ Thiết Kế Nội Thất

  1. Kiến thức kỹ thuật không thể thiếu

Ngoài việc cần có các kiến thức về thẩm mỹ, mỹ thuật thì ngành thiết kế nội thất còn yêu cầu bạn phải am hiểu về kiến thức kỹ thuật. Kiến thức kỹ thuật ở đây là gì? Đó là phương pháp quy hoạch không gian, phương pháp bố trí và tổ chức các hạng mục nội thất sao cho hợp lý. Kiến thức quy hoạch không gian giúp nhà thiết kế biến hóa không gian sống trở nên rộng rãi, thoải mái, phóng khoáng, thu được nhiều ánh sáng tự nhiên và phân chia các khu vực hợp lý.

Nhà thiết kế cũng phải nắm vững quy chuẩn kích thước, cấu tạo thiết kế của các đồ vật và thể hiện được các thông số kỹ thuật trên bản vẽ thi công các hạng mục như giường, bàn ghế, kệ tủ, tủ bếp… phù hợp với không gian và diện tích của công trình. Một nhà thiết kế nội thất không cần thiết phải giỏi toán nhưng phải thể hiện các thông số một cách chuẩn xác để tiến hành sản xuất và lắp đặt.

  1. Học kiến thức kỹ năng thực tế

Đối với các nhà thiết kế nội thất tại Việt Nam hiện nay, để tiến hành thiết kế một căn nhà, biệt thự, chung cư,… phải cần có những kiến thức về phong thủy vì đây là tính chất đặc thù trong thiết kế nhà của người Việt. Bạn phải biết vận dụng kiến thức phong thủy vào việc sắp xếp đồ đạc, màu sắc để hợp mệnh gia chủ, giảm sự tương khắc nhất có thể.

Ngoài ra thì những kiến thức về nguyên vật liệu là điều không thể thiếu. Như thế mới có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Việc sử dụng nguyên liệu như nào vừa có thể đảm bảo giá thành vừa phải, độ linh hoạt, phục vụ cho sau này.

Như vậy để trở thành một nhà thiết kế nội thất bạn cần phải học những kiến thức cần thiết kế nội thất mà tôi đã nêu ở trên. Chúc bạn có thể trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp sớm nhất có thể.

Tham khảo:

Thời Gian Học Thiết Kế Nội Thất Bao Lâu Là Đủ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *