5 Sai Lầm Khi Thiết Kế Nội Thất Cần Tránh

Để tạo ra một bản thiết kế nội thất hoàn hảo, đẹp và tiện nghi, nhà thiết kế nội thất phải kết hợp nhiều yếu tố khác nhau như màu sắc, bố cục, đường nét, ánh sáng, chất liệu vật liệu, phong thủy, … Điều này thật sự không hề dễ dàng, thậm chí có nhiều sai lầm chủ nhà hay người thiết kế nội thất có thể mắc phải trong thiết kế nội thất. Dưới đây, chúng tôi xin liệt kê 5 sai lầm phổ biến nhất cần tránh nếu bạn muốn có một không gian sống vừa đẹp vừa tiện nghi.

  1. Đưa quá nhiều đồ nội thất vào không gian

Nhiều người cho rằng càng nhiều đồ nội thất sẽ khiến không gian càng bắt mắt, ấn tượng, càng tiền nghi nên họ tham lam trong việc mua sắm các đồ vật và đưa chúng vào ngôi nhà. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng việc cố nhồi nhét quá nhiều đồ nội thất sẽ khiến không gian trông chật chội, bừa bộn, rối mắt và người sống trong đó dễ cảm thấy bí bách, khó thở. Và không phải cứ có nhiều đồ nội thất, đồ trang trí thì sẽ tăng tính thẩm mỹ mà đôi khi điều này sẽ phản tác dụng.

Trong xu hướng thiết kế nội thất hiện nay người ta thường hay nhắc đến thuật ngữ “Less is more”, nó có nghĩa là càng ít càng tốt hay đúng hơn là “Tối giản”. Thuật ngữ này hướng đến sự tinh giản tối đa khi đưa đồ nội thất vào ngôi nhà, chỉ đưa những món đồ thực sự cần thiết nhưng vẫn có đầy đủ công năng sử dụng. Và kiểu dáng của các đồ vật này vô cùng đơn giản, không quá cầu kỳ hay hoa văn chi tiết. Do đó, khi thiết kế nội thất, chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều đồ nội thất.

  1. Kết hợp nhiều phong cách thiết kế cho không gian

Mỗi không gian sống chỉ nên lựa chọn một phong cách thiết kế nhất định, hoặc kết hợp không quá 2 phong cách nhưng có sự tương đồng mới có thể tạo được sự liền mạch cho không gian đó. Nhiều gia đình hoặc nhà thiết kế nội thất nghiệp dư mắc sai lầm trong việc kết hợp vài phong cách với nhau để thiết kế và nghĩ rằng như vậy sẽ tạo sự độc đáo, cá tính và mới lạ cho ngôi nhà. Nhưng những nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ cho rằng đây là một ý tưởng mạo hiểm, bởi với một lỗi nhỏ trong khâu thiết kế sẽ phá tan tính thẩm mỹ của cả không gian sống.

Mỗi phong cách có những yêu cầu và cách thiết kế riêng, nếu bạn không tìm được tiếng nói chung giữa chúng thì không gian bên trong ngôi nhà sẽ trở nên rối rắm, kém sang, thiếu đi sự liên kết trong tổng thể khiến ngôi nhà mất đi sự hài hòa cần phải có.

Có thể bạn quan tâm: https://awe.edu.vn/nhung-khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-online-dang-de-hoc

  1. Sai lầm trong sử dụng màu sắc

https://awe.edu.vn/

Màu sắc là một trong những yếu tố quyết định không gian đó có đạt được giá trị về mặt thẩm mỹ hay không. Do đó, khi thiết kế nội thất cần lưu ý đến việc sử dụng màu sắc cho không gian để chúng làm tốt vai trò của mình. Thông thường, mỗi phong cách thiết kế có những đặc trưng về màu sắc riêng. Tuy nhiên, đôi khi để làm mới lạ cho phong cách hay cho ngôi nhà, người thiết kế có thể lựa chọn các màu sắc khác mà không nhất thiết phải sử dụng màu theo cách rập khuôn. Nhưng nếu sai sót trong việc kết hợp màu sắc thì nó sẽ phá đi nét đẹp cần có của một ngôi nhà.

Nếu muốn tạo ra được sự phá cách sáng tạo trong sử dụng màu sắc, người thiết kế cần phải am hiểu kỹ các nguyên tắc phối màu và lựa chọn những gam màu phù hợp nhằm mang đến nét cuốn hút cho không gian và tạo điểm nhấn sinh động cho đồ nội thất.

  1. Bố trí đồ nội thất không hợp lý

Việc bố trí đồ nội thất phụ thuộc vào các yếu tố như diện tích không gian, công năng sử dụng, phong thủy, … để có thể sắp xếp chúng ở những vị trí hợp lý nhất. Chủ nhà hay ngay cả những nhà thiết kế nội thất đôi khi cũng mắc phải sai lầm bố trí sai đồ nội thất. Đó có thể là bố trí quá nhiều đồ hoặc bố trí quá sơ sài, hay đặt ở sai vị trí khiến việc lưu thông, đi lại không thuận tiện, hay trong quá trình sử dụng không tối ưu, Điều này vừa làm mất thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày của gia chủ. Chính vì vậy, khi thiết kế nội thất bạn cần phải lên chi tiết bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất tổng thể để có cách sắp xếp đồ nội thất chuẩn nhất.

  1. Không cân đối hệ thống chiếu sáng cho ngôi nhà

Ngoài việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên chúng ta vẫn bắt buộc thiết kế hệ thống đèn điện (ánh sáng nhân tạo) để cân bằng ánh sáng cho không gian thiết kế chung cư hiện đại, điều chỉnh linh hoạt khả năng cung cấp ánh sáng giữa ngày và đêm để đảm bảo có đủ ánh sáng cho sinh hoạt và làm việc. Nhưng trong quá trình thiết kế, nhiều chủ nhà không để ý đến việc cân đối điều kiện chiếu sáng cho toàn bộ ngôi nhà. Đôi khi chỉ tập trung chiếu sáng cho vị trị trung tâm mà quên đi những vị trí khác. Hoặc sử dụng quá nhiều đèn điện, vừa rối mắt lại dễ gây cảm giác chói, khó chịu. Nhiều bóng đèn lắp không mang lại tác dụng gì, lãng phí tài chính và có thể làm mất đi vẻ đẹp cho không gian.

Để có một không gian cân đối về yếu tố ánh sáng, người thiết kế nên chú ý phân bổ nguồn sáng một cách hợp lý. Khu vực nào ít nhận được ánh sáng tự nhiên, thiếu sáng hay cảm giác tối hơn thì nên sử dụng thêm nhiều đèn hoặc chọn loại đèn có cường độ cao. Ngược lại, vị trí nào đủ sáng thì giảm bớt số lượng đèn và nên chọn những loại đèn có ánh sáng dịu nhẹ.

Tham khảo:

Khóa Học Thiết Kế Nội Thất CHUYÊN NGHIỆP AWE Học Nghề Toàn Diện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *