Mối Quan Hệ Giữa Màu Sắc Và Tâm Trạng Trong Thiết Kế Nội Thất

Màu sắc đóng một vai trò quan trọng của thiết kế nội thất. Nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn theo cách tích cực hoặc tiêu cực, và nó có thể thiết lập không khí cho một căn phòng cụ thể. Mối quan hệ giữa màu sắc và tâm trạng là mối quan hệ đã được nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng, và người ta đã chứng minh rằng màu sắc trong phòng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc và suy nghĩ của bạn.

Trước khi đi vào chi tiết về màu sắc và tâm trạng căn phòng, chúng ta cần hiểu màu sắc là gì. Màu sắc là tần số của ánh sáng phát ra từ mặt trời (hoặc nguồn sáng nhân tạo) mà mắt chúng ta phát hiện – đây được gọi là quang phổ khả kiến ​​(hay ánh sáng khả kiến). Nếu không có ánh sáng, sẽ không có thứ gọi là màu sắc.

Thuộc tính của một vật thể (phản xạ hoặc hấp thụ) là những gì mang lại cho nó một màu sắc cụ thể. Ví dụ, một vật màu trắng có màu trắng vì nó phản xạ tất cả ánh sáng do mặt trời phát ra. Vật đen có màu đen vì nó hấp thụ tất cả ánh sáng do mặt trời phát ra. Một vật màu tím có màu tím vì nó hấp thụ tất cả ánh sáng do mặt trời phát ra trừ màu tím mà nó phản xạ.

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến vấn đề đó, hãy đi sâu vào mối quan hệ giữa màu sắc phòng và tâm trạng.

Hiệu ứng của màu đỏ

Màu đỏ có bước sóng dài nhất, có nghĩa là nó là một màu mạnh. Nó có khả năng kích thích chúng ta và nâng cao nhịp tim của chúng ta. Nó gây ra phản ứng mạnh mẽ ở con người, đó là lý do tại sao nó được sử dụng cho đèn tín hiệu giao thông và biển báo dừng. Nó bật ra và yêu cầu được nhìn thấy. Màu đỏ không nên được sử dụng trong các phòng có nghĩa là yên tĩnh và bình tĩnh; nó nên được sử dụng cho các phòng có chuyển động và năng lượng.

Hiệu ứng của màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây là một màu nhẹ nhàng và tươi mát gắn bó chặt chẽ với thiên nhiên. Nó có tác dụng làm dịu đối với hầu hết mọi người và có thể được sử dụng trong hầu hết các phòng. Màu xanh lá cây được sử dụng chủ yếu để tạo ra một bầu không khí thư giãn, mang cả thế giới tự nhiên vào bên trong ngôi nhà. Nó cũng là một màu sắc phổ biến được sử dụng trong không gian văn phòng để tạo ra một môi trường êm dịu cho nhân viên.

Hiệu ứng của màu xanh lam

Mối quan hệ giữa màu sắc phòng và tâm trạng trở nên rất rõ ràng khi nói đến màu xanh lam. Nó là một màu lạnh và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm huyết áp và thậm chí làm giảm nhịp tim của bạn. Sử dụng màu xanh lam trong phòng có thể tạo ra một bầu không khí rất êm dịu và thanh bình, đó là lý do tại sao nó được khuyến khích cho phòng ngủ và phòng tắm.

Hiệu ứng của màu cam

Màu cam là anh em họ gần với màu đỏ và có tác dụng tương tự đối với con người. Đó là một màu năng lượng gợi lên sự phấn khích, nhưng nó không quá hung dữ như màu đỏ. Mặc dù không nên sử dụng màu cam trong các phòng như phòng ngủ, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào loại cam bạn đang sử dụng. Một màu cam rất nhẹ có thể phù hợp với phòng ngủ, nhưng màu cam bão hòa rất có thể sẽ không hiệu quả. Màu cam cũng có thể được sử dụng trong lớp học để giữ cho học sinh cảnh giác.

Hiệu ứng của màu tím

https://awe.edu.vn/

Màu tím có bước sóng ngắn nhất và nó thường gắn liền với sự sáng tạo và sang trọng. Tùy thuộc vào loại màu tím bạn sử dụng cho căn phòng của mình, nó có thể tạo cho nó một cái nhìn ấn tượng và tinh tế, hoặc một cái nhìn thư giãn hơn. Nó có thể được sử dụng trong bất kỳ phòng nào vì nó thường không gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào đến tâm trạng của một người.

Hiệu ứng của màu vàng

Nếu bạn muốn tạo ra một bầu không khí tươi sáng và vui vẻ, màu vàng là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn sử dụng một biến thể nhẹ của màu vàng, nó có thể làm cho không gian cảm thấy rất dễ chịu, trong khi nếu bạn sử dụng màu vàng bão hòa hơn hoặc đậm hơn, nó có thể bị choáng ngợp. Một nguyên tắc chung là không sử dụng quá nhiều màu vàng trong một không gian – hãy giữ nó cho các phụ kiện, một món đồ nội thất hoặc có thể chỉ là một bức tường điểm nhấn.

Hiệu ứng của màu xám

Màu xám là một màu rất trung tính và cảm xúc mà nó gợi lên ở mọi người phụ thuộc vào bóng râm hoặc sắc thái của màu xám đang được sử dụng. Màu xám đậm hơn thì ấn tượng hơn và màu xám nhạt hơn thì sống động hơn. Màu xám là một màu êm dịu về mặt thẩm mỹ, nhưng việc sử dụng quá nhiều nó trong một phòng đơn có thể có một số tác động tiêu cực đến tâm trạng của bạn.

Bây giờ hãy áp dụng các màu sắc vào trong không gian của bạn để cải thiện tâm trạng trong không gian. Nếu bạn không rõ về cách phối màu trong thiết kết nội thất hãy đọc bài viết dưới đây:

Khóa Học Thiết Kế Nội Thất CHUYÊN NGHIỆP AWE Học Nghề Toàn Diện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *