Cách Thiết Kế Nhà Bếp Tiện Dụng

Không có gì rắc rối trong nhà bằng một căn bếp được thiết kế kém. Khi học cách thiết kế nhà bếp tiện dụng, trọng tâm là sức khỏe và khả năng tiếp cận. Giống như phòng tắm, thẩm mỹ không phải là điều duy nhất mà chủ nhà có thể mong đợi trong một dự án tu sửa. Ở những nơi mà các thiết kế văn phòng đã chốt giữ vững chắc tầm quan trọng của việc thích nghi với môi trường để phù hợp với sự thoải mái của cơ thể con người, thì đôi khi chúng ta cho rằng ngôi nhà của chúng ta cũng sẽ được thiết kế theo cách này.

Khái niệm về công thái học trong thiết kế nội thất là để môi trường xung quanh khen ngợi bản thân một cách thiết thực và lành mạnh. Bị buộc phải liên tục cúi, vươn tay, căng thẳng và khom lưng có thể dẫn đến đau mãn tính và tổn thương vĩnh viễn. Thêm vào đó là sự thất vọng tuyệt đối khi phải làm các công việc như nấu ăn hoặc dọn dẹp. Cho dù thiết kế nhà bếp có hoàn hảo đến đâu , khách hàng sẽ không hài lòng nếu họ quay lưng lại để sử dụng nó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra một số vấn đề phổ biến trong việc thiết kế một nhà bếp tiện dụng. Vì nhiều vấn đề trong số này đã trở nên nổi tiếng, chúng tôi sẽ tìm hiểu kỹ thuật một chút để giúp bạn giải quyết chúng.

Làm việc và vươn tới chiều cao

Mặt bàn, kho chứa, thiết bị, bồn rửa; đây là tất cả những khu vực mà cách này hay cách khác chỉ vài inch cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong nhà bếp. Một hướng dẫn tiêu chuẩn cho chiều cao làm việc tối ưu của mặt bàn hoặc bếp là khoảng 33,5 đến 37,5 inch (hoặc 85 đến 95 cm). Một hướng dẫn khác nói rằng giữa 37 và 40 inch là tốt nhất. Một số nói trên 40 inch. Điều này có thể để lại khá nhiều chỗ cho sai sót. Để tạo ra một không gian thực sự tiện dụng cho khách hàng của bạn và cung cấp trải nghiệm tuyệt vời đáng để đánh giá, tất cả những gì cần làm là một vài giây phút tính toán.Chiều cao hoàn hảo của bề mặt làm việc cho một người đang đứng là tất cả về vị trí của khuỷu tay của họ trong khi duy trì tư thế khỏe mạnh. Đặt lòng bàn tay xuống mặt bàn, khuỷu tay của khách hàng nên đặt trên cẳng tay của họ ở một góc 45 độ so với bề mặt.

Chiều cao của bếp nấu hoàn hảo không giống với chiều cao của mặt bếp. Để có kết quả tốt nhất, bạn muốn bề mặt nấu ăn thấp hơn bề mặt chuẩn bị một chút . Điều này cho phép người dùng nhìn xuống nồi và chảo mà không bị căng. Các vành của xoong, chảo tạo ra một hướng dẫn mới để đo tư thế. Xem xét một phạm vi bếp nấu độc lập để cho phép chiều cao tùy chỉnh. Hãy ghi nhớ phạm vi che phủ trong thiết kế của bạn. Không ai thích va đầu khi làm việc trên ngọn lửa.

Bồn rửa trong nhà bếp nên được thiết lập với một quy tắc khác cho công thái học. Chiều cao làm việc của bồn rửa không phải là vành mà là độ sâu đến đáy của bồn rửa. Ngăn không cho khách hàng của bạn khom lưng khi rửa bát. Điều chỉnh chiều cao vành và độ sâu của bồn rửa phù hợp với nhu cầu của người dùng. Có thể áp dụng các phép tính cá nhân hóa tương tự mà bạn sử dụng với mặt bàn tại đây. Tìm nơi mà lòng bàn tay của khách hàng sẽ chạm đến đáy bồn rửa trong khi vẫn giữ tư thế thẳng, khỏe mạnh. Chiều cao của vòi cũng sẽ tạo ra sự khác biệt khi nói đến việc bắn tung tóe trở lại trong bồn rửa sâu hơn hoặc nông hơn.

Chiều cao vừa tầm với tầm mắt của người sử dụng. Một cách khác để tính toán điều này là mức của khuỷu tay khi người dùng đưa tay lên trên đầu của họ. Hình dung quy trình làm việc của nhà bếp và giảm thiểu việc vươn tay qua đầu đối với bất cứ thứ gì nặng hơn một hộp ngũ cốc. Các giải pháp đơn giản có sẵn cho các vấn đề thông thường. Cúi xuống máy rửa bát và với lên giá đựng bát đĩa nhiều lần có thể khiến bạn bị đau lưng. Các thiết bị ở độ cao vừa phải và nơi cất giữ liền kề có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và đỡ đau lưng trong nhà bếp.

Kệ tủ để các vật dụng thường sử dụng không được cao hơn chiều cao với sức khỏe. Sử dụng các ngăn kéo bên dưới mặt bàn cho các vật dụng nặng để tránh căng thẳng khi nâng khi với tay. Hãy ghi nhớ cách các ngăn tủ sẽ mở. Điều này sẽ cản trở hoặc tạo ra chuyển động khó xử cho người sử dụng bếp? Cửa trượt cho tủ bếp cũng có thể làm giảm chuyển động không lành mạnh và tăng thêm tính thẩm mỹ tươi mới, tinh gọn cho không gian.

Thiết bị là một vật dụng khác thường bị thất lạc. Hãy thử đặt lò nướng và máy rửa bát cao ngang ngực để giữ cho động tác khom lưng đáng sợ trong bếp của khách hàng của bạn. Ngăn đá dưới cùng trong tủ lạnh cũng có thể giúp giảm nhu cầu cúi xuống quá thường xuyên trong nhà bếp.

Điều hướng không gian

điều hướng không gian nhà bếp

https://awe.edu.vn/

Không gian giữa các máy trạm là một yếu tố quan trọng trong việc thiết kế một nhà bếp tiện dụng. Nếu bạn có một mặt bàn đảo, bạn không muốn chật chội và bạn không muốn chạy bộ qua lại. Không gian hoàn hảo cho phép người dùng có chỗ để di chuyển và làm việc mà không tạo ra sự kém hiệu quả và lãng phí diện tích vuông. Trong nhiều năm, tam giác công việc bếp núcđã được sử dụng để giữ quyền truy cập hiệu quả giữa ba khu vực làm việc phổ biến nhất trong nhà bếp. Ba khu vực này là tủ lạnh, bếp nấu và bồn rửa. Quy tắc này được phát triển vào những năm 1920 bởi Lillian Moller Gilbreth, một nhà tâm lý học và kỹ sư công nghiệp, và tiếp tục là bản chất của việc điều hướng nhà bếp lành mạnh cho đến ngày nay. Nhà bếp hiện đại đã bổ sung nhiều thiết bị hơn, và nhiều nhà cung cấp không gian lớn hơn để làm việc so với các đối tác đầu thế kỷ 20 của họ. Mặc dù vậy, quy tắc tam giác vẫn là nền tảng của khái niệm hướng bếp.

Những con đường nào mà người dùng sẽ đi thường xuyên nhất và có liên quan gì đến các khu vực khác nhau của nhà bếp? Tìm điểm chung nhất từ ​​A đến điểm B và giữ cho chúng rõ ràng và dễ dàng. Thiết kế một đường dẫn chất lỏng bằng cách hình dung hành trình của các vật dụng trong bếp từ đầu đến cuối. Thực phẩm đến từ tủ lạnh và tủ đựng thức ăn, đến bàn chuẩn bị và đến lò nướng hoặc khay trên cùng, tạm dừng ngay trước khi gặp nồi, chảo và các dụng cụ nấu nướng khác. Từ đó nó di chuyển đến các đĩa và phục vụ các món ăn và kết thúc trên bàn. Sau bữa tối, các món ăn được chuyển vào bồn rửa, sau đó vào máy rửa bát, và trở lại các giá hoặc tủ nơi chúng được cất giữ. Cố gắng giữ cho con đường này tự nhiên và không bị gián đoạn với càng ít qua lại càng tốt. Hãy nhớ rằng có thể có nhiều hơn một người làm việc trong nhà bếp tại bất kỳ thời điểm nào.

Tự do di chuyển giữa các không gian làm việc là điều cần thiết. Khoảng cách công thái học trung bình giữa các không gian làm việc trong bếp là từ 41 đến 47 inch (khoảng 105 đến 120 cm). Con số thấp hơn là một mức tối thiểu rất nghiêm ngặt. Một lần nữa, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh không gian này cho từng khách hàng.

Sàn công thái học

Dặm, chúng tôi đi bộ khoảng bếp của chúng tôi được hưởng đến quá trình chúng tôi là tốt. Để cải thiện sự thoải mái, hãy đề xuất một sàn bung để có lực cản tối thiểu đối với bước và đứng liên tục. Các vật liệu như nứa và tre cũng như nhiều vật liệu khác dễ thi công hơn nhiều so với lát gạch hoặc sàn nhà bếp thông thường khác. Thảm nhà bếp được đặt ở những vị trí chiến lược như cạnh bếp nấu và bồn rửa cũng có thể có thêm lợi ích là bảo vệ sàn gỗ khỏi vết bẩn đồng thời tạo thêm một chút nảy cho bước đi của khách hàng.

Ánh sáng

Ánh sáng theo tâm trạng thực sự có thể làm cho nhà bếp trông tuyệt vời. Rắc rối nằm ở chỗ cắt rau bằng một con dao nhà bếp lạ mắt và biết ngón tay bạn kết thúc ở đâu và củ cà rốt bắt đầu. Luôn cung cấp ánh sáng cho các không gian làm việc phải được chiếu sáng. Đặt ánh sáng một cách chiến lược để tạo ra càng ít bóng từ người dùng càng tốt. Đèn chiếu sáng trên cao sẽ trông tuyệt vời và cung cấp cho căn phòng ánh sáng xung quanh mà nó cần. Việc bổ sung hệ thống chiếu sáng chuyên dụng cho từng bề mặt làm việc sẽ tạo ra tất cả sự khác biệt khi tạo ra một nhà bếp hiệu quả và tiện nghi.

Khả năng tiếp cận và Công thái học

Điều quan trọng nhất cần nhớ khi thiết kế một nhà bếp tiện dụng là nhu cầu cụ thể và cá nhân của khách hàng của bạn. Họ thuận tay trái? Có vấn đề về di chuyển yêu cầu nhiều không gian hơn hoặc chiều cao làm việc thấp hơn không? Khách hàng của bạn sẽ làm việc trên xe lăn hay với sự hỗ trợ từ bất kỳ nguồn nào khác? Cân nhắc về tính di động và những hạn chế về thể chất là bản chất của một nhà bếp công thái học.

Việc điều chỉnh chiều cao làm việc và tầm với phù hợp cho khách hàng là người già hoặc người khuyết tật sẽ tuân theo các quy tắc cơ bản tương tự về chiều cao làm việc nhưng sẽ yêu cầu suy nghĩ thêm về khả năng tiếp cận và dễ di chuyển. Các ngăn kéo dễ mở hơn cửa tủ và bồn rửa nông hơn giúp giảm căng thẳng khi tiếp cận. Quầy chuẩn bị đảo được điều hướng dễ dàng hơn so với các bề mặt liền kề với bếp. Sử dụng công nghệ để cho phép người dùng di chuyển hạn chế làm việc hiệu quả và không bị căng thẳng quá mức. Giảm chiều cao tiếp cận cũng có thể yêu cầu thêm chỗ để lưu trữ. Thiết kế cho khả năng tiếp cận là cốt lõi của công thái học nhà bếp và đòi hỏi sự chú ý của từng cá nhân tập trung vào khách hàng.

Khóa Học Thiết Kế Nội Thất CHUYÊN NGHIỆP AWE Học Nghề Toàn Diện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *