Quy Tắc Màu Sắc 60 30 10 Trong Thiết Kế Nội Thất

Quy tắc màu sắc 60-30-10 trong thiết kế nội thất: màu sắc mang đến những cung bậc cảm xúc khác nhau không giống bất kỳ phương tiện giao tiếp nào. Màu sắc trong thiết kế nội thất thường được sử dụng theo sở thích cá nhân, ảnh hưởng văn hóa hoặc xu hướng. Tuy nhiên, nếu muốn tạo nên không gian hài hòa, bạn nên tham khảo quy tắc phối màu 60-30-10 dưới đây.

Quy tắc màu 60-30-10 trong trang trí nội thất

Theo quy tắc này, trong bố cục không gian nội thất căn hộ chung cư cũng như mọi không gian khác, màu chủ đạo chiếm 60%, màu phụ chiếm 30%, màu nhấn 10%.

  • 60% màu chủ đạo được sử dụng cho không gian rộng: tường, trần, vách ngăn . Màu chính làm nền cho các màu khác. Màu sắc thường được sử dụng là màu trung tính, màu trắng nhạt tạo nên khung cảnh hài hòa.
  • 30% màu thứ cấp được sử dụng để trang trí các đồ nội thất như: sofa, tủ, bàn,… Màu này thể hiện nét riêng của căn phòng. Màu này hỗ trợ màu chính, nhưng nó đủ khác biệt để tạo sự khác biệt và tạo sự thú vị cho căn phòng.
  • 10% màu nhấn được sử dụng cho các vật dụng nhỏ trong phòng: đèn, đồ thủ công, gối, nệm, phụ kiện trang trí… Nhóm màu này giúp phá bỏ sự đơn điệu trong căn phòng.

Quy tắc này cực kỳ đơn giản để sử dụng và dễ dàng áp dụng cho mọi không gian. Nó tạo ra một cảm giác cân bằng, không gian đẹp và cho phép mắt di chuyển thoải mái từ tiêu điểm này sang tiêu điểm khác.

Sự hài hòa của màu sắc

https://awe.edu.vn/

Bên cạnh việc sử dụng theo quy tắc màu 60-30-10, bạn phải lưu ý về sự hài hòa của màu sắc để đạt được hiệu quả cao trong trang trí.

Linh hoạt trong việc sử dụng quy tắc màu 60-30-10

Quy tắc này là công cụ hữu hiệu khi bạn tạo ý tưởng thiết kế kết hợp với bánh xe màu. Tuy nhiên, nếu bạn cần nhiều hơn ba màu , bạn có thể điều chỉnh công thức một cách tương đối. Miễn là bạn đảm bảo tỷ lệ màu chính là nhiều nhất, tỷ lệ màu nhấn là ít nhất. Ngoài ra, bạn có thể thêm màu thứ tư hoặc thứ năm,… bằng cách tách màu chính hoặc màu phụ và thêm màu sáng hơn hoặc đậm hơn của màu đó vào hỗn hợp.

Tham khảo thêm:

Khóa Học Thiết Kế Nội Thất CHUYÊN NGHIỆP AWE Học Nghề Toàn Diện

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *