6 Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Mà Mọi Người Nên Biết

Khi bạn kết hợp các nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản này vào trang trí của mình, bạn sẽ có thể tối ưu hóa ngôi nhà của mình với số lượng phong cách và sự thoải mái tối đa:

Nhịp

Tương tự như cách nó tạo ra các mô hình trong âm nhạc, nhịp điệu cũng có thể được sử dụng trong thiết kế nội thất để nâng cao sự quan tâm của thị giác. Trong trang trí nhà, có một số cách mà nhịp điệu được thể hiện trong thiết kế nội thất. Ví dụ, khi bạn kết hợp sự lặp lại trong thiết kế nội thất của mình, nó sẽ giúp mang lại cho không gian của bạn một cái nhìn gắn kết, liên kết tất cả các yếu tố khác lại với nhau.

Một loại nhịp điệu khác là nhịp tăng dần, nhấn mạnh một tính năng và tăng hoặc giảm một hoặc nhiều đặc điểm của nó. Một ví dụ phổ biến về sự tăng dần là phân cấp theo kích thước, chẳng hạn như một cụm nến có kích thước khác nhau hoặc các vật phẩm khác trên khay, điều này có hiệu ứng hình ảnh dễ chịu. Sự tiến triển tự nhiên cũng có thể đạt được với một bảng màu đơn sắc bao gồm một sắc thái hơi khác nhau của cùng một sắc độ.

Chuyển tiếp cũng được sử dụng trong thiết kế để cho phép mắt di chuyển dễ dàng xung quanh phòng từ khu vực này sang khu vực khác. Ví dụ, các đường cong trong tấm ốp gỗ có thể giúp xác định các không gian như ô cửa hoặc lối đi quanh co.

Dấu hiệu của nhịp điệu trong thiết kế nội thất cũng bao gồm sự tương phản, chẳng hạn như gối màu sáng và tối trên ghế sofa hoặc các hình dạng đối lập như hình tròn và hình vuông được trình bày cùng nhau trong một mẫu. Bởi vì loại nhịp điệu này tạo ra một hiệu ứng thẩm mỹ nổi bật, các nhà thiết kế muốn thêm sự tương phản để làm sống động không gian. Nhưng nó có thể gây chói tai nếu bạn lạm dụng nó, vì vậy hãy giữ an toàn và luôn sử dụng có chừng mực.

Cân bằng

Theo nguyên tắc thiết kế, sự cân bằng được định nghĩa là sự phân bổ cân bằng trọng lượng thị giác trong một căn phòng. Trong thiết kế nội thất, có ba phong cách cân bằng, bao gồm cả đối xứng, được tìm thấy trong nhiều nội thất truyền thống. Tính đối xứng của nó rất dễ nhìn, tạo ra một hiệu ứng thị giác dễ chịu khi phản chiếu các phía của căn phòng như nhau. Ngược lại, sự cân bằng không đối xứng ít cứng nhắc và có cấu trúc hơn, mang lại cho trang trí nhà một cảm giác bình dị và thoải mái hơn. Một kiểu cân bằng khác là đối xứng xuyên tâm, mang tất cả các yếu tố của một thiết kế vào một tâm điểm trung tâm. Mặc dù không thường được sử dụng trong thiết kế nội thất, nhưng đối xứng xuyên tâm có thể tạo thêm một cái nhìn thú vị giúp cố định phần còn lại của căn phòng, chẳng hạn như cầu thang xoắn ốc.

Bạn có thể quan tâm: Trung Tâm Đào Tạo Thiết Kế Nội Thất

Tỷ lệ & Quy mô

Trong thế giới thiết kế, tỷ lệ và tỷ lệ đi đôi với nhau nhưng có những khác biệt nhỏ đáng nói. Cả hai đều liên quan đến kích thước và hình dạng, nhưng tỷ lệ là khác nhau vì nó liên quan đến tỷ lệ của một thiết kế so với toàn bộ không gian.

Khi nói đến tỷ lệ, tỷ lệ chỉ đơn giản là liên quan đến kích thước của một đối tượng này so với đối tượng khác. Khi sử dụng tỷ lệ và tỷ lệ trong thiết kế, chúng tôi khuyên bạn nên bù trừ các yếu tố tiêu chuẩn với các kích thước và chiều cao khác nhau, điều này có thể tạo ra một số điểm thu hút thị giác nổi bật trong một căn phòng. Bạn có thể thử nghiệm với tỷ lệ và tỷ lệ theo một số cách, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật, thực vật và không gian âm trong nhà của bạn. Sử dụng trực giác của bạn và các nguyên tắc cơ bản về tỷ lệ và tỷ lệ, bạn có thể thử các cách sắp xếp khác nhau để làm hài lòng đôi mắt với tiêu điểm thú vị.

Tiêu điểm & Điểm nhấn

điểm nhấn trong thiết kế nội thất

Một không gian nhàm chán và thiếu cảm hứng là một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà thiết kế nội thất. Một cách dễ dàng để tạo ấn tượng lâu dài là tập trung sự chú ý vào tâm điểm thu hút ánh nhìn. Khi chọn những yếu tố nào để nhấn mạnh trong một thiết kế, bạn nên tìm một phần tuyên bố chiếm vị trí trung tâm trong một không gian. Tiêu điểm chung cho phòng khách, ví dụ, là lò sưởi hoặc đi văng, có thể được nhấn mạnh hơn với các điểm nhấn bằng màu sắc hoặc hoa văn đậm. Nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản này áp dụng cho các phòng khác trong nhà, bao gồm phòng ngủ, phòng tắm và các khu vực khác.

Màu sắc

Trong thiết kế nội thất, ảnh hưởng của màu sắc được thể hiện theo ba cách cơ bản: chủ động, thụ động và trung tính. Ví dụ, màu sáng, thụ động tạo ra hiệu ứng mở rộng và thoáng mát, làm cho căn phòng có vẻ rộng hơn và sáng hơn. Đối với trang trí nhà gần gũi và ấm cúng, màu tối và năng động là lý tưởng cho các phòng lớn vì chúng tạo thêm sự ấm áp và tinh tế cho thiết kế tổng thể.

Mỗi màu trong quang phổ được biết đến với các đặc tính và hiệu ứng hình ảnh độc đáo. Ví dụ, màu đỏ được coi là màu có cường độ mạnh nhất, đặc biệt hữu ích để làm sáng không gian; trong phòng khách hoặc phòng ăn, màu đỏ mạnh mẽ và bắt mắt thu hút mọi người lại với nhau trong các khu vực chung trong nhà. Theo nhà thiết kế nội thất Mihai của Freshome, màu đỏ là màu hoàn hảo cho những khu vực trong nhà mà bạn muốn có ấn tượng ban đầu mạnh mẽ, chẳng hạn như lối vào nhà. Màu đỏ cũng có thể được sử dụng trong phòng ngủ như sơn tường, màu này sẽ xuất hiện phong phú và trang nhã sau bóng tối khi sắc độ được tắt đi bởi ánh sáng đèn khuếch tán và ấm áp.

Một trong những màu sắc tốt nhất cho nhà bếp, phòng tắm và phòng ăn, màu vàng là một màu sắc tươi sáng và vui vẻ có tác dụng nâng cao tinh thần và năng lượng. Nếu bạn chọn màu vàng trong trang trí nhà của mình, hãy sử dụng nó một cách vừa phải như một màu nhấn vì nó có thể gây áp đảo như là tông màu chính. Đối với một hiệu ứng yên bình và êm dịu, màu xanh được biết đến với đặc tính làm dịu và thư giãn, đó là lý do tại sao các nhà thiết kế nội thất thích sử dụng nó cho phòng ngủ và phòng tắm. Một lựa chọn màu sắc nhẹ nhàng và yên bình khác là màu xanh lá cây, một trong những sắc thái phổ biến nhất để trang trí.

Để tạo cảm giác sang trọng và sang trọng, màu tím trong các giá trị tối nhất của nó, chẳng hạn như màu cà tím, đậm đà, ấn tượng và thanh lịch; khi được sử dụng như một màu nhấn hoặc màu phụ, nó tạo thêm chiều sâu và đặc điểm cho một sơ đồ thiết kế. Màu năng lượng nhất trong quang phổ là màu cam, màu này tốt nhất nên dùng trong phòng tập thể dục hoặc phòng thu. Tác dụng của nó sẽ giúp tăng cường năng lượng và động lực của bạn trong các buổi tập luyện.

Tham khảo thêm các thông tin hữu ích về màu sắc dành cho bạn:

Cuối cùng, những màu trung tính như đen, xám, trắng và nâu là những màu cần thiết cho kho vũ khí của mọi nhà trang trí. Màu đen nên được sử dụng với số lượng nhỏ để làm điểm nhấn, nó sẽ giúp xác định không gian và ổn định màu sắc tổng thể. Màu sáng trung tính là lựa chọn tối ưu khi bạn muốn tạo thêm cảm giác nhẹ nhàng và êm dịu.

Hòa hợp

Đưa tất cả các nguyên tắc thiết kế này vào hoạt động, sự hài hòa trong thiết kế nội thất có thể đạt được khi bạn kết hợp cân bằng, tỷ lệ, tỷ lệ và sự lặp lại với lượng phù hợp. Một không gian được thiết kế hài hòa sẽ tạo cảm giác trọn vẹn vì tất cả các yếu tố bổ sung cho nhau. Để đảm bảo thiết kế hài hòa trong bất kỳ phòng nào, điều quan trọng là phải coi toàn bộ ngôi nhà như một chuỗi không gian liên kết với nhau.

Để có một cái nhìn thống nhất, các nhà thiết kế thích sử dụng cách phối màu như một cách dễ dàng để tập hợp các không gian lại với nhau. Cách tốt nhất để đạt được sự hài hòa trong thiết kế nội thất của bạn là sử dụng tất cả các nguyên tắc thiết kế cơ bản và một chút trực giác của riêng bạn.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *